Tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì? Ảnh hưởng gì đến sinh con?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ
Rate this post

Tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ đều có thể xuất hiện ở người lớn và trẻ nhỏ. Liệu điều này có phải căn bệnh hay bình thường. BS Hoàng Trung Thăng sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề bìu bên to bên nhỏ và cách chữa trị hiệu quả nhất.

Thế nào là tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng cơ thể nam giới có kích cỡ tinh hoàn hai bên không bằng nhau hoặc tinh hoàn bên cao bên thấp. Nhìn chung, 1 bên có xu hướng lớn hơn 1 bên còn lại. Điều này do bệnh lý hoặc vấn đề tự nhiên mà có. Tinh hoàn bên to bên bé có tỷ lệ xuất hiện là 1/1000.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ
Thế nào là tinh hoàn không đều?

Tuy nhiên, bạn sẽ không cảm thấy đau đớn ở tinh hoàn. Hoặc khi 1 bên lớn hơn cũng sẽ không có hình dạng khác biệt hơn. Hãy đến thăm khám bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau ở 1 trong hai bên nhé.

Cách nhận biết tinh hoàn không đều

Bất kể có bên nào có tinh hoàn lớn hơn sẽ chỉ phát triển với một lượng nhỏ – khoảng nửa thìa cà phê. Bạn sẽ không cảm thấy đau khi ngồi, đứng hay đi lại. Bạn cũng không nên cảm thấy mẩn đỏ hoặc sưng tấy, ngay cả khi một bên tinh hoàn lớn hơn.

Tinh hoàn của bạn có hình trứng hơn là hình tròn. Toàn thân chúng thường nhẵn, không có vết sưng hay cục u. Cục cứng hoặc mềm là không bình thường. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cục u nào xung quanh tinh hoàn, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Tại sao tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ?

Một bên tinh hoàn to một bên nhỏ có thể là dấu hiệu của các bệnh lý sau:

Trứng dái bên to bên nhỏ bẩm sinh

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ đó là do bẩm sinh. Sự chênh lệch không cân bằng này sẽ bình thường, không đau và không có tác hại gì.

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ thể nam giới. Nó là một ống dẫn nhỏ nằm phía sau tinh hoàn. Nếu bị viêm mào tinh hoàn sẽ khiến kích thước dịch hoàn không còn đồng đều.

tinh hoàn bên cao bên thấp

Tràn dịch tinh mạc

Nguyên nhân từ căn bệnh tràn dịch tinh mạc cũng khiến kích thước tinh hoàn không đồng đều. Căn bệnh này sẽ gặp ở đàn ông cao tuổi, khiến trứng dái bên to bên nhỏ.

Xoắn tinh hoàn

Căn bệnh xoắn tinh hoàn ở nam giới thường xuất hiện khi tinh hoàn di chuyển và xoay vòng nhiều lần. Từ đó, khiến thừng tinh bị xoắn lại và gây nên hiện tượng đau buốt bìu. Mắc chứng bệnh xoắn tinh hoàn lâu ngày sẽ khiến tinh hoàn không đều to nhỏ bất thường.

Thế nên khi vừa phát hiện bệnh thì nam giới cần chữa trị càng sớm càng tốt. Giúp đảm bảo lưu lượng máu được lưu thông tốt nhất đến bộ phận sinh dục nam. Nếu chữa trị chậm trễ có thể gây nên các vấn đề như tinh hoàn phì đại, viêm nhiễm hoặc nặng hơn là hoại tử tinh hoàn.

U nang biểu mô

Thông thường u nang biểu mô sẽ lành tính, không gây cho nam giới các cơn đau đớn và chẳng cần chữa trị. Tuy nhiên, u nang biểu mô chính là nguyên nhân khiến tinh hoàn bên to bên nhỏ bất thường. Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những cơn đau tinh hoàn. Nam giới sẽ cảm thấy khó thở, cần điều trị phẫu thuật giúp loại bỏ u nang cải thiện sức khỏe tình dục.

Ung thư tinh hoàn

Căn bệnh ung thư tinh hoàn là một khối u sẽ xuất hiện và khiến kích thước tinh hoàn to hơn bình thường. Khiến cho nam giới khó chịu và đau đớn bởi tinh hoàn lệch bên cao bên thấp. Điều này cực kỳ nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Tổn thương tinh hoàn

Nếu tinh hoàn nam giới bị tổn thương cũng sẽ gây nên tình trạng tinh hoàn một bên to bên nhỏ. Các tổn thương có thể kể đến bao gồm: chảy máu, vón cục,…

Sử dụng sản phẩm chức năng kém chất lượng

Đàn ông thường hay sử dụng các loại thuốc kém chất lượng gây rác dụng phụ, sẽ là nguyên nhân dẫn đến viêm tinh hoàn và tinh hoàn 1 bên to bên bé. Các dòng thuốc không rõ nguồn gốc và thành phần hóa học độc hại sẽ ảnh hưởng lớn đến bìu nam giới.

Trứng dái bên to bên nhỏ có sao không?

Nếu là bệnh lý thì nguyên nhân thường do một bên tinh hoàn phát triển ngoài bìu, nằm trong cơ thể. Việc phẫu thuật cho trường hợp này là cực kỳ quan trọng, bởi lâu dần sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như gây vô sinh hoặc có thể ung thư tinh hoàn.

tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không

Trẻ em thường mắc phải triệu chứng tinh hoàn ẩn hay còn gọi là tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ em. Điều này sẽ khiến trẻ có nguy cơ ung thư tinh hoàn rất cao, gấp 2.5 lần.

Vậy tinh hoàn không đồng đều có ảnh hưởng gì không? Khả năng có con cũng giảm đi 20%. Nguyên nhân của chứng bệnh này là do tinh trùng bị làm nóng ở trong cơ thể làm hư hại hoặc có khả năng đột biến gen. Vì vậy cần phải điều trị kịp thời.

Dái bên to bên nhỏ là bệnh gì?

Nhiều nam giới thắc mắc liệu tinh hoàn một bên to một bên bên nhỏ là bệnh gì? Các bậc cha mẹ cũng rất lo lắng liệu con trẻ có mắc phải chứng bệnh nguy hiểm nào. Nếu phát hiện tinh hoàn 1 bên thấp hơn 2cm so với bên còn lại hoặc quá nhỏ, thì đây là căn bệnh tinh hoàn bên to bên bé.

Xoắn mào tinh hoàn

Chứng bệnh xoắn mào tinh hoàn khiến cơ thể xuất hiện những cơn đau bất chợt tại bìu. Tinh hoàn sưng to hơn bình thường cũng là triệu chứng căn bệnh này.

Tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ hay gặp ở trẻ em hoặc nam giới đang trong giai đoạn phát triển tuổi dậy thì. Cần phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Giúp tránh khỏi vô sinh và các căn bệnh khác.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Bệnh tinh hoàn ẩn

Đối với căn bệnh tinh hoàn ẩn, nghĩa là không còn nằm trong bìu mà đã di chuyển lên vị trí khác. Chính vì vậy, bạn không cảm thấy được tinh hoàn bên trong cơ thể. Đối với căn bệnh này cần phẫu thuật ngay lập tức để giúp tinh hoàn trở về hiện trạng ban đầu.

Mắc bệnh quai bị

Chắc chắn, nam giới luôn e sợ căn bệnh quai bị. Đặc biệt, nó còn khiến tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ ở trẻ em. Các cặp phụ huynh từng trải luôn lo lắng mỗi khi con trai mắc bệnh này. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh quai bị sẽ dẫn đến vô sinh nam.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới khi tìm hiểu tinh hoàn 1 bên to bên bé là bệnh gì? Các bác sĩ chuyên ngành thường tìm ra đó là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Với căn bệnh này, bìu giãn và tăng kích thước khác thường. Căn bệnh này có thể gây vô sinh hoặc giảm số lượng tinh binh.

Tinh hoàn bên to bên bé có con được không?

Tinh hoàn bên to bên bé là tình trạng rất thông thường ở nam giới. Nó chỉ nguy hiểm đối với các triệu chứng và bệnh lý kèm theo. Liệu tinh hoàn bên to bên nhỏ có con được không?

Nếu bìu bên to bên nhỏ một cách tự nhiên thì đàn ông vẫn có thể thụ tinh và có con. Tuy nhiên, nam giới luôn cần biết cơ thể có gì bất thường. Ví dụ như khối u hay đau tức dịch hoàn thì chắc chắn đó là bệnh lý. Chữa trị bệnh lý kịp thời sẽ giúp nam giới vẫn có khả năng sinh sản.

tinh hoàn bên cao bên thấp
Tinh hoàn bên to bên bé có con được không?

Cách tự kiểm tra kích thước tinh hoàn chuẩn xác nhất

Tinh hoàn là bộ phận tối quan trọng trong quá trình sản sinh ra lượng tinh trùng. Việc có con hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy, cánh mày râu luôn cần kiểm tra kích thước tinh hoàn thường xuyên. Từ đó có cách chữa tinh hoàn bên to bên bé kịp thời.

Cách kiểm tra tinh hoàn bên to bên nhỏ:

  • Tư thế đứng thẳng người, hai chân dang vừa phải
  • Dùng bàn tay sờ và nắn nhẹ phần bìu dương vật. Để cảm giác xem có vết sưng hay nhô cao lạ thường không.
  • Nhẹ nhàng kiểm tra cả bên tinh hoàn trái và phải.
  • Cuộn ngón tay cái và ngón trỏ xung quanh tinh hoàn. Giúp dễ dàng cảm nhận bề mặt tinh hoàn.
tinh hoàn to nhỏ
Cách tự kiểm tra kích thước tinh hoàn chuẩn xác nhất

Những biến chứng nếu không điều trị dái bên to bên nhỏ

Nhiều nam giới chủ quan không thường xuyên quan tâm đến sức khỏe cậu nhỏ và chữa trị kịp thời sẽ mắc phải nhiều rủi ro cho sức khỏe. Đặc biệt là tinh thần bị ảnh hưởng nặng nề, sức khỏe tình dục bị suy giảm.

Nếu không phát hiện càng sớm càng tốt thì trứng dái bên to bên nhỏ còn gây nên nhiều biến chứng khó đoán. Sau đây là một vài biến chứng nguy hiểm mà nam giới cần biết khi mắc chứng bìu to bìu nhỏ:

Suy giảm chất lượng tinh trùng

Tinh hoàn bên lớn bên bé sẽ gây ra sự suy giảm chất lượng tinh trùng. Nếu nam giới chủ quan và không chữa trị kịp thời sẽ có thể gây vô sinh.

Đặc biệt, số lượng tinh trùng suy giảm và có thể khiến tinh trùng loãng. Tinh hoàn bên to bên nhỏ chính là nguyên nhân chính khiến nam giới hiếm muộn.

tinh hoàn lệch bên cao bên thấp
Suy giảm chất lượng tinh trùng

Gây mất ham muốn tình dục

Nguyên nhân khiến tinh hoàn to nhỏ bất thường bởi giãn tĩnh mạch thừng tình sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh binh. Chính vì thế, đàn ông sẽ bị suy giảm ham muốn và chán chường việc “yêu”.

Khi có dấu hiệu này, ngoài việc điều trị trứng bên to bên nhỏ, nam giới có thể dùng thêm các dòng thuốc tăng cường sinh lý để tăng ham muốn, cải thiện sinh lý, nâng cao chất lượng cuộc yêu, hàn gắn lại tình cảm vợ chồng, duy trì hạnh phúc hôn nhân.

Cách chữa trứng bên to bên nhỏ hiệu quả nhất

Nếu bạn phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở hai tinh hoàn, hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa. Việc chữa trị tinh hoàn bên to bên nhỏ kịp thời cũng giúp giảm thiểu nhiều rủi ro đáng tiếc. Có hai cách chữa tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ hiệu quả nhất sau đây.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ
Cách chữa trứng bên to bên nhỏ hiệu quả nhất

Điều trị nội khoa

Nếu việc chênh lệch kích thước giữa hai tinh hoàn không quá lớn thì chỉ cần điều trị nội khoa. Đối với bệnh nhẹ chỉ cần bác sĩ kê đơn và uống thuốc đều đặn. Lưu ý khi dịch hoàn một bên to bên nhỏ là không được sử dụng thuốc tùy tiện, cần có chỉ định từ bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Đối với tình trạng trứng dái bên to bên nhỏ quá chênh lệch, thì cách chữa tinh hoàn bên to bên bé là điều trị ngoại khoa. Lúc này, các bác sĩ sẽ cần phẫu thuật và phục hồi chức năng cho tinh hoàn.

Lưu ý, sau quá trình điều trị phẫu thuật tinh hoàn thì nam giới cần có lối sống lành mạnh. Nam giới cần siêng năng rèn luyện thể dục thể thao, điều chỉnh chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, khẩu phần ăn cần có nhiều testosterone tốt cho cánh mày râu.

Xem thêm về: Cách tăng testosterone tự nhiên hiệu quả nhanh nhất tại nhà

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng nhiều cánh mày râu đang mắc phải. Kích thước tinh hoàn chênh lệch sẽ là điều bình thường. Nhưng nếu đi kèm với bệnh lý thì sẽ có rất nhiều rủi ro. @bacsisinhly hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng tinh hoàn bất thường. Từ đó, tự kiểm tra và hiểu thêm về cơ thể của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *