Tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì? Ảnh hưởng gì đến sinh con?

Tinh hoàn đàn ông là bộ phận cực kỳ quan trọng và không thể thiếu. Tinh hoàn giúp sản xuất tinh trùng, từ đó thụ thai và có con dễ dàng. Tuy nhiên, có nhiều cánh mày râu mắc phải tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ. Liệu điều này có phải căn bệnh hay bình thường. Bài viết sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề bìu bên to bên nhỏ. Cách chữa trị hiệu quả nhất.

Thế nào là tinh hoàn không đều hai bên?

Tinh hoàn không đều là tình trạng cơ thể nam giới có kích cỡ tinh hoàn hai bên không bằng nhau. Điều này do bệnh lý hoặc vấn đề tự nhiên mà có. Tinh hoàn bên to bên bé có tỷ lệ xuất hiện là 1/1000.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có ảnh hưởng gì không?

Trẻ em thường mắc phải triệu chứng tinh hoàn ẩn. Điều này sẽ khiến trẻ có nguy cơ ung thư tinh hoàn rất cao, gấp 2.5 lần. Vậy tinh hoàn không đồng đều có ảnh hưởng gì không? Khả năng có con cũng giảm đi 20%. Nguyên nhân vì tinh trùng nóng và bị hư hại.

Tinh hoàn bị sưng tấy

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là bệnh gì?

Nhiều nam giới thắc mắc liệu bìu bên to bên nhỏ là bệnh gì? Các bậc cha mẹ cũng rất lo lắng liệu con trẻ có mắc phải chứng bệnh nguy hiểm nào. Nếu phát hiện tinh hoàn 1 bên thấp hơn 2cm so với bên còn lại hoặc quá nhỏ, thì đây là căn bệnh tinh hoàn bên to bên bé. 

Xoắn mào tinh hoàn

Chứng bệnh xoắn mào tinh hoàn khiến cơ thể xuất hiện những cơn đau bất chợt tại bìu. Tinh hoàn sưng to hơn bình thường cũng là triệu chứng căn bệnh này. Bìu bên to bên nhỏ hay gặp ở trẻ em hoặc nam giới đang trong giai đoạn phát triển tuổi dậy thì. Cần phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời. Giúp tránh khỏi vô sinh và các căn bệnh khác.

Tinh hoàn nam giới khác thường

Bệnh tinh hoàn ẩn

Đối với căn bệnh tinh hoàn ẩn, nghĩa là không còn nằm trong bìu mà đã di chuyển lên vị trí khác. Chính vì vậy, bạn không cảm thấy được tinh hoàn bên trong cơ thể. Đối với căn bệnh này cần phẫu thuật ngay lập tức để giúp tinh hoàn trở về hiện trạng ban đầu.

Mắc bệnh quai bị

Chắc chắn, nam giới luôn e sợ căn bệnh quai bị. Các cặp phụ huynh từng trải luôn lo lắng mỗi khi con trai mắc bệnh này. Nếu không chữa trị kịp thời bệnh quai bị sẽ khiến nam giới vô sinh.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới khi tìm hiểu tinh hoàn bên to bên bé là bệnh gì? Các bác sĩ chuyên ngành thường tìm ra đó là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Với căn bệnh này, bìu giãn và tăng kích thước khác thường. Căn bệnh này có thể gây vô sinh hoặc giảm số lượng tinh binh.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sinh con được không?

Tinh hoàn bên to bên bé là tình trạng rất thông thường ở nam giới. Nó chỉ nguy hiểm đối với các triệu chứng và bệnh lý kèm theo. Liệu tinh hoàn bên to bên nhỏ có sinh con được không?

Nếu bìu bên to bên nhỏ một cách tự nhiên thì đàn ông vẫn có thể thụ tinh và có con. Tuy nhiên, nam giới luôn cần biết cơ thể có gì bất thường. Ví dụ như khối u hay đau tức dịch hoàn thì chắc chắn đó là bệnh lý. Chữa trị bệnh lý kịp thời sẽ giúp nam giới vẫn có khả năng sinh sản.

Nguyên nhân khác khiến tinh hoàn bên to một bên nhỏ

Viêm mào tinh hoàn

Mào tinh hoàn là bộ phận quan trọng trong cơ thể nam giới. Nó là một ống dẫn nhỏ nằm phía sau tinh hoàn. Nếu bị viêm mào tinh hoàn sẽ khiến kích thước dịch hoàn không còn đồng đều.

viêm tinh hoàn

Tràn dịch tinh mạc

Nguyên nhân từ căn bệnh tràn dịch tinh mạc cũng khiến kích thước tinh hoàn không đồng đều. Căn bệnh này sẽ gặp ở đàn ông cao tuổi, khiến trứng dái bên to bên nhỏ.

Do bẩm sinh

Nguyên nhân thường gặp nhất khiến tinh hoàn bên to bên bé đó là do bẩm sinh. Sự chênh lệch không cân bằng này sẽ bình thường, không đau và không có tác hại gì.

Tổn thương tinh hoàn

Nếu tinh hoàn nam giới bị tổn thương cũng sẽ gây nên tình trạng tinh hoàn một bên to bên nhỏ. Các tổn thương có thể kể đến bao gồm: chảy máu, vón cục,…. 

Ung thư tinh hoàn

Căn bệnh ung thư tinh hoàn là một khối u sẽ xuất hiện và khiến kích thước tinh hoàn to hơn bình thường. Điều này cực kỳ nguy hiểm và cần được chữa trị kịp thời.

Tinh hoàn không đồng đều

Cách tự kiểm tra kích thước tinh hoàn chuẩn xác nhất

Tinh hoàn là bộ phận tối quan trọng trong quá trình sản sinh ra lượng tinh trùng. Việc có con hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tinh trùng. Chính vì vậy, cánh mày râu luôn cần kiểm tra kích thước tinh hoàn thường xuyên. Từ đó có cách chữa tinh hoàn bên to bên bé kịp thời.

Cách kiểm tra tinh hoàn bên to bên nhỏ:

  • Tư thế đứng thẳng người, hai chân dang vừa phải
  • Dùng bàn tay sờ và nắn nhẹ phần bìu dương vật. Để cảm giác xem có vết sưng hay nhô cao lạ thường không.
  • Nhẹ nhàng kiểm tra cả bên tinh hoàn trái và phải.
  • Cuộn ngón tay cái và ngón trỏ xung quanh tinh hoàn. Giúp dễ dàng cảm nhận bề mặt tinh hoàn.

Cách chữa tinh hoàn bên to bên bé hiệu quả nhất

Nếu bạn phát hiện ra bất cứ bất thường nào ở hai tinh hoàn, hãy đến ngay bác sĩ chuyên khoa. Việc chữa trị trứng dái bên to bên nhỏ kịp thời cũng giúp giảm thiểu nhiều rủi ro đáng tiếc. Có hai cách chữa tinh hoàn bên to bên bé hiệu quả nhất sau đây.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ

Điều trị nội khoa

Nếu việc chênh lệch kích thước giữa hai tinh hoàn không quá lớn thì chỉ cần điều trị nội khoa. Đối với bệnh nhẹ chỉ cần bác sĩ kê đơn và uống thuốc đều đặn. Lưu ý khi dịch hoàn một bên to bên nhỏ là không được sử dụng thuốc tùy tiện, cần có chỉ định từ bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa

Đối với tình trạng trứng dái bên to bên nhỏ quá chênh lệch, thì cách chữa tinh hoàn bên to bên bé là điều trị ngoại khoa. Lúc này, các bác sĩ sẽ cần phẫu thuật và phục hồi chức năng cho tinh hoàn. Lưu ý, sau quá trình điều trị phẫu thuật tinh hoàn thì nam giới cần có lối sống lành mạnh. Nam giới cần siêng năng rèn luyện thể dục thể thao, điều chỉnh chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, khẩu phần ăn cần có nhiều testosterone tốt cho cánh mày râu. Thực đơn testosterone cũng là một trong những cách tăng kích cỡ dương vật hiệu quả nhất.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là tình trạng nhiều cánh mày râu đang mắc phải. Kích thước tinh hoàn chênh lệch sẽ là điều bình thường. Nhưng nếu đi kèm với bệnh lý thì sẽ có rất nhiều rủi ro. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng tinh hoàn bất thường. Từ đó, tự kiểm tra và hiểu thêm về cơ thể của bản thân.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
@2020 Website thuộc bản quyền của Bacsisinhly.net. Chuyên chia sẻ về kiến thức sinh lý tại Việt Nam. Mọi thông tin trên website đều mang tính tham khảo. Các biện pháp điều trị đều phải được chuẩn đoán trực tiếp từ Bác sĩ.