Hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì thế nào? Có nguy hiểm không?

Giai đoạn dậy thì ở nữ giới sẽ là sự phát triển của ngực và các tuyến mô ngực. Ở giai đoạn này, sẽ xuất hiện các cơn đau tức ngực liên tục và kéo dài. Vậy đau ngực ở tuổi dậy thì có nghiêm trọng? Cách chăm sóc giúp vòng 1 phát triển hoàn hảo và giảm bớt cơn đau tức.

Quá trình phát triển ngực con gái ở tuổi dậy thì

Có thể rất ít người biết được, ngực của con gái đã phát triển ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Chính vì vậy, khi vừa chào đời thì các nữ giới đã có núm vú và tuyến sữa. Qua từng thời gian, vòng 1 nữ giới phát triển không ngừng. Trải qua quá trình phát triển thùy, tuyến vú và dần thay đổi thành bộ ngực hoàn hảo. Đặc biệt nhất, giai đoạn tuổi dậy thì sẽ tiết ra nhiều nội tiết tố nữ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì xảy ra rất nhiều ở các nữ giới. Trước hết, hãy cùng tìm hiểu về 5 giai đoạn phát triển của ngực nữ giới.

đau ngực ở tuổi dậy thì

Giai đoạn đầu tiên: bắt đầu từ 8 đến 12 tuổi

Trong độ tuổi từ 8 đến 12, núm vú sẽ bắt đầu phát triển và nhú lên dần. Đầu tiên vòng 1 sẽ xuất hiện một quầng tròn nhỏ có màu hồng. Giai đoạn phát triển này diễn ra dần dần và kéo dài đến năm 12 tuổi. 

Giai đoạn 2: năm 13 tuổi

Độ tuổi tiếp theo sẽ là lúc phát triển của tuổi dậy thì. Vòng 1 của nữ giới sẽ bắt đầu phát triển và to hơn rõ rệt. Giai đoạn 2 sẽ là lúc quầng tròn màu hồng ở ngực mở rộng và bắt đầu nhạy cảm hơn trước. Giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện tình trạng đau ngực ở tuổi dậy thì

đau vòng 1 ở tuổi dậy thì

Giai đoạn 3: độ tuổi 14 của nữ giới

Giai đoạn phát triển tiếp theo của vòng 1 nữ giới là 14. Bầu ngực bắt đầu nở to hơn, vòng 1 tăng kích thước trở nên hoàn hảo. Đặc biệt, quầng tròn màu hồng ở bầu ngực sẽ nở ra. Lúc này, phụ huynh nên mua cho trẻ những chiếc áo ngực phù hợp để mang tính thẩm mỹ cao.

Giai đoạn đau ngực ở tuổi dậy thì: 15-16 tuổi

Giai đoạn phát triển ngực mạnh mẽ nhất là ở độ tuổi từ 15 đến 16. Lúc này, các cơn đau ngực ở tuổi dậy thì sẽ bắt đầu xuất hiện liên tục. Chính lúc này, cơ thể nữ giới sẽ có sự thay đổi rõ rệt nhất. Bầu ngực trở nên căng tròn và nở đều.

Giai đoạn 5: từ 16 đến 18 tuổi

Quá trình phát triển ngực toàn diện nhất là từ 16 đến 18 tuổi. Cơ thể nữ giới hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, sản sinh nội tiết tố nữ. Bầu ngực dần trở nên căng tròn và có hình dáng hoàn hảo. Độ tuổi này, trẻ cần bổ sung nhiều loại thực phẩm thiết yếu cho cơ thể như: rau xanh, protein, mầm đậu nành, trứng, sữa,…

Nguyên nhân gây hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì

Hiện tượng đau vú ở tuổi dậy thì xảy ra rất thường xuyên. Chỉ cần đụng nhẹ, nằm sấp hay chạy nhảy thì các bạn nữ cũng cảm giác đau đớn vòng 1. Đây là tình trạng hết sức bình thường mà bất kỳ chị em nào cũng sẽ trải qua.

Nguyên nhân gây hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì xuất phát từ sinh lý tự nhiên của cơ thể con người. Giai đoạn dậy thì, cơ thể bắt đầu giải phóng hormone nữ Progesterone và Estrogen nhiều hơn. Chính vì vậy, các hormone này sẽ tác động giúp mô vú nở to và các vùng da ngực sẽ bị căng tức.

vòng 1 phát triển

Ngoài ra, hiện tượng đau vú ở tuổi dậy thì còn xuất hiện ở giai đoạn đầu kinh nguyệt. Lúc này, sự thay đổi hàm lượng nội tiết tố nữ cực lớn chính là nguyên nhân gây nên những cơn đau. Màu sắc nhũ hoa thay đổi và phụ thuộc vào sắc tố melanin. Chính vì vậy, nhũ hoa có màu hồng và đặc biệt có những người có màu thâm đen.

Khối u ở ngực có phải ung thư?

Trong độ tuổi dậy thì, các tuyến bên trong bầu ngực sẽ phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, khi chạm vào vòng 1 bạn sẽ thấy có cục cứng bên trong. Dấu hiệu này hết sức bình thường và sẽ dần tan biến sau giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, trường hợp bước qua tuổi dậy thì nhưng đôi gò bồng đảo vẫn còn khối u thì nên đi khám bác sĩ.

Hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì thật chất là sự phát triển bình thường của cơ thể. Chắc chắn không có bất kỳ dấu hiệu nào của ung thư.

Cách chăm sóc giúp giảm đau ngực ở tuổi dậy thì

Hiện tượng tức ngực ở tuổi dậy thì rất bình thường. Tuy nhiên, sẽ gây ra nhiều khó chịu cho nữ giới. Chính những cơn đau sẽ khiến khó chịu, bực tức,… Sau đây là những cách chăm sóc giúp giảm đau ngực ở tuổi dậy thì:

Tập thể dục hàng ngày

Ở lứa tuổi dậy thì, nữ giới cần rèn luyện thể dục hàng ngày. Giúp cải thiện sức khỏe và trao đổi chất trong cơ thể tốt hơn. Từ đó, giảm được những cơn đau tức vòng 1 và giúp căng tròn quyến rũ. Những môn thể dục có thể rèn luyện giúp ích giảm đau vú ở tuổi dậy thì: nhảy dây, bơi, nhảy cao,…

cách tăng vòng 1

Tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý

Ăn uống khoa học cũng là một trong các cách tăng vòng 1 hiệu quả nhất. Dinh dưỡng hợp lý cũng giúp cơ thể nữ giới phát triển khỏe mạnh và hoàn hảo nhất ở lứa tuổi dậy thì.

Massage ngực ở tuổi dậy thì

Để giảm các cơn đau ngực ở tuổi dậy thì, nữ giới cần massage ngực thường xuyên. Ngoài ra, nữ giới có thể tham khảo cách bấm huyệt tăng vòng 1. Giúp bầu ngực nở nang và giảm những cơn đau khó chịu ở vú. Mỗi ngày, chỉ cần giành từ 5 đến 10 phút massage ngực sẽ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh nhất.

đau ngực ở tuổi dậy thì

Lựa chọn áo ngực phù hợp

Áo ngực chật cũng là một trong những nguyên nhân khiến tức ngực ở tuổi dậy thì. Vòng 1 trong giai đoạn này phát triển không ngừng. Chính vì vậy, nữ giới cần lựa chọn áo ngực đúng kích cỡ để giúp thoải mái nhất.

Hiện tượng đau ngực ở tuổi dậy thì là chuyện bình thường đối với sức khỏe nữ giới. Giai đoạn phát triển ngực trở nên nhanh chóng và dần hoàn thiện. Hy vọng bài viết đã giúp chị em hiểu thêm về cơ thể. Từ đó, biết thêm cách chăm sóc ngực trong độ tuổi dậy thì tốt nhất.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
@2020 Website thuộc bản quyền của Bacsisinhly.net. Chuyên chia sẻ về kiến thức sinh lý tại Việt Nam. Mọi thông tin trên website đều mang tính tham khảo. Các biện pháp điều trị đều phải được chuẩn đoán trực tiếp từ Bác sĩ.