Cách làm cổ tử cung mở nhanh dễ dàng không đau và hiệu quả

cách làm cổ tử cung mở nhanh
Rate this post

Vào giai đoạn cuối cùng của quá trình mang thai, hầu hết các mẹ bầu đều tìm hiểu mẹo giúp chuyển dạ sớm hoặc cách làm cổ tử cung mở nhanh. Để giúp việc sinh nở khi chuyển dạ sẽ dễ dàng và ít đau đớn hơn. Cùng tìm hiểu một số kiến thức cần thiết về cổ tử cung và các cách làm tử cung mở nhanh khi chuyển dạ nhé.

Những kiến thức liên quan đến cổ tử cung

Vai trò của cổ tử cung trong quá trình sinh nở

Cổ tử cung là cơ quan sinh sản của phụ nữ và là con đường sinh lý bình thường để em bé chào đời. Bộ phận này nằm ở vị trí cuối cùng của tử cung, gần xát âm đạo.

cách làm cổ tử cung mở nhanh
Vai trò của cổ tử cung trong quá trình sinh nở

Cổ tử cung sẽ đóng chặt trong qua trình mang thai, tạo ra một lớp nhầy dày. Lớp nhầy này như một cái phích ở cổ tử cung trong suốt thời gian mang thai để ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập.  Từ đó bảo vệ thai nhi và sẽ bắt đầu mở trong quá trình chuyển dạ. Vì vậy nên nhiều mẹ bầu cần biết cách làm cổ tử cung mở nhanh để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng hơn.

Quá trình cổ tử cung mở

Quá trình cổ tử cung giãn nở thường kéo dài từ lúc mẹ có dấu hiệu chuyển dạ cho đến khi thai nhi chào đời. Khi độ chín của tử cung đạt mức cao nhất, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn, đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung. Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung vào âm đạo sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1

Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4 cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm hay chuyển dạ tiền kỳ.

cách làm cổ tử cung mở nhanh
Quá trình cổ tử cung mở

Giai đoạn 2

Khi cổ tử cung mở được 4 – 7 cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn giai đoạn chuyển dạ tiền kỳ từ 5 – 10 phút.

Giai đoạn 3

Dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp và khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.

Giai đoạn 4

Tử cung mở được 10cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Và việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh giúp bé ra ngoài.

Quá trình cổ tử cung mở sẽ diễn ra nhanh hoặc lâu tùy thuộc vào cơ địa và quá trình tập luyện trước chuyển dạ của mỗi mẹ bầu. Vậy nên để việc lâm bồn thuận lợi và dễ dàng các mẹ nên tìm hiểu cho mình các cách mở cổ tử cung nhanh trước khi vượt cạn nhé

Cách làm cổ tử cung mở nhanh bằng các bài tập yoga hiệu quả

Cách để cổ tử cung mở nhanh bằng bài tập hỗ trợ tư thế ngã lưng

Chuẩn bị: Huấn luyện viên hỗ trợ, 3 chiếc khăn, 1 gối bolster. 

Cách tập: 

+ Bạn ngồi tại một vị trí và đặt bolster ở phía sau lưng dưới sàn. 

+ Bạn bắt đầu ngả lưng ra sau, sao cho lưng hạ xuống bolster, còn đầu gối lên chiếc khăn đã cuộn gọn. Huấn luyện viên sẽ hỗ trợ bạn ở bước ngả người này. 

+ Tiếp theo, bạn đặt thêm hai chiếc khăn đã cuộn dưới mỗi cánh tay.

+ Bạn hãy tập trung vào hơi thở của mình và bắt đầu thư giãn trong 20 phút. Chỉ cần áp dụng đúng cách bạn sẽ cảm nhận được dấu hiệu cổ tử cung mở.

Cách giúp cổ tử cung mở nhanh bằng tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa là một trong các tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh rất hiệu quả và còn thoải mái cho các mẹ bầu.

cách làm cổ tử cung mở nhanh
Cách giúp cổ tử cung mở nhanh bằng tư thế nằm ngửa

Chuẩn bị: 5 chiếc khăn, 1 bolster.

Cách tập:

+ Bạn hãy đặt lưng vào bolster.

+ Đặt một chiếc khăn cuộn dưới đầu, hai cánh tay và hai đầu gối.

+ Tập trung vào hơi thở và thả lỏng cơ thể để thư giãn hoàn toàn ở tư thế đó.

+ Bạn giữ tư thế trong tối đa 20 phút. 

Cách để nhanh mở cổ tử cung là tư thế nằm ngửa heroine

Đây là cách làm cổ tử cung nở nhanh hiệu quả bạn nên áp dụng, quy trình thực hiện như sau:

Chuẩn bị: 1 huấn luyện viên, 3-4 chiếc khăn hoặc tập với bóng.

Cách để nhanh mở cổ tử cung là tư thế nằm ngửa heroine
Cách để nhanh mở cổ tử cung là tư thế nằm ngửa heroine

Cách tập:

+ Bạn giữ người ở tư thế quỳ, mông ngồi giữa hai gót chân. Bạn có thể lót khăn dưới mông để hỗ trợ.

+ Bạn bắt đầu thư giãn phần lưng trên bằng cách ngả ra sau, đặt xuống sàn với một hoặc hai chiếc khăn gấp dưới đầu. 

+ Đặt một chiếc khăn gấp dưới mỗi cánh tay và giữ nguyên tư thế trong tối đa năm phút. 

+ Nếu tập với bóng, bạn ngồi ở tư thế quỳ như trên, lưng tựa vào quả bóng rồi trượt ra xa cho đến khi nào bạn cảm thấy khó chịu thì dừng lại.

Cách làm cho cổ tử cung mở nhanh bằng tư thế nằm thư giãn

Chuẩn bị: 3 chiếc gối.

tư thế nằm thư giản giúp cổ tử cung mở nhanh

Cách tập: 

+ Bạn nằm nghiêng sang bên phải. Đầu và cánh tay phải đặt lên chiếc gối hoặc gối đầu lên cánh tay phải. Chiếc gối còn lại, bạn đặt giữa hai đầu gối.

+ Bạn bắt đầu tập trung, thở và thư giãn. Giữ tư thế trong tối đa 20 phút, sau đó lặp lại động tác này với bên trái. Phương pháp này cũng là cách kích thích chuyển dạ nhanh nhất mà các bà mẹ thường áp dụng.

Các tư thế giúp cổ tử cung mở nhanh hiệu quả tại nhà 

Ngoài các tư thế nằm trên, còn làm cách nào để mở cổ tử cung nhanh nữa không? Các mẹ có thể luyện tập các tư thế dưới đây:

Tư thế quỳ gối giúp tử cung nhanh mở

Mẹ bầu có thể thực hiện trên giường, nệm êm hoặc thảm tập yoga. Quý gối để 2 chân giãn rộng như tư thế tập bò của trẻ. Với tư thế này, mẹ sẽ giảm được chứng đau lưng và giúp bé xoay đúng hướng.

Cách làm cổ tử cung nhanh mở bằng tư thế ngồi xổm

Làm cách nào để tử cung mở nhanh với tư thế ngồi xổm rất đơn giản và dễ thực hiện. Mẹ bầu chỉ cần ngồi kiểu tư thế đi vệ sinh hay kiểu ngồi xổm sẽ giúp phần khung xương chậu được mở rộng để giúp việc sinh nở dễ dàng hơn. 

Có thể luyện tập với ghế hoặc cùng chồng để làm trụ giúp mẹ bầu ngồi xuống.

Tư thế nằm sinh nở

Chị em mẹ bầu hãy nằm với tư thế như đang trên bàn sinh. Dùng gối kê đầu và 2 chân chống cáo mở rộng. Từ từ co chân, duỗi chân nhiều lần.

Ăn gì để chuyển dạ nhanh làm tử cung giãn nở?

Đây là một trong những cách chuyển dạ nhanh hay cách làm cổ tử cung mở nhanh an toàn các mẹ bầu nên áp dụng. Một số loại thực phẩm nên dùng vào vài tuần trước khi lâm bồn hoặc dùng ngay khi chuyển dạ.

  • Thơm/dứa: Uống gì để tử cung mở nhanh đó là nước ép thơm hoặc dứa. Thơm hay dứa là loại trái cây chứa bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp và chuyển dạ dễ dàng. Thực phẩm này được khuyến cáo không nên dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ có thể bắt đầu dùng dứa từ tuần thai thứ 39.
làm cách nào để cổ tử cung mở nhanh
Thơm/dứa
  • Mè đen: Mè đen không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn là mẹo giúp chuyển dạ sớm hơn. Mẹ hãy ăn chè mè đen từ tuần thai thứ 35.
  • Rau lang: Ăn rau lang luộc trong 2 tuần cuối thai kỳ không chỉ giúp chống táo báo, lợi sữa mà còn giúp việc chuyển dạ nhanh hơn.
  • Nước lá tía tô: Ngay sau khi có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ hãy nhờ người thân đun một ấm nước lá tía tô và uống liên tục. Uống nước lá tía tô giúp tử cung mềm, quá trình lâm bồn diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên, mẹ chỉ uống nước lá tía tô khi có dấu hiệu chuyển dạ, tránh uống những tuần trước khi sinh vì có thể dẫn đến sinh non. Chính vì vậy, khi được hỏi uống gì để tử cung mở nhanh thì các bác sĩ luôn khuyên chuẩn bị nước lá tia tô.

Cách làm cổ tử cung mở nhanh bằng việc đi bộ nhiều

Đi bộ nhiều là phương pháp tốt cho sức khỏe và là cách làm cổ tử cung mở nhanh được nhiều mẹ bầu áp dụng. Khi đi bộ nhiều, bụng bầu sẽ chịu áp lực kích thích bé di chuyển vào đúng vị trí sinh và tạo ra những cơn co thắt giúp tử cung mở nhanh và chuyển dạ dễ dàng hơn.

cách làm cổ tử cung mở nhanh bằng việc đi bộ nhiều
Cách làm cổ tử cung mở nhanh bằng việc đi bộ nhiều

Kích thích đầu ti là phương pháp giúp cổ tử cung mở nhanh

Một trong những mẹo dân gian thường dùng trong các cách làm mở cổ tử cung nhanh giãn nở là kích thích đầu ti. Khi kích thích đầu ti (nhũ hoa) sẽ tạo ra những cơn co thắt mạnh thúc đẩy sự giãn nở của cổ tử cung. Việc này đồng thời giúp giải phóng oxytocin và làm tử cung mở nhanh. Mẹ chỉ cần massage quanh bầu ngực và vê đầu ti để kích thích.

Quan hệ vào những tuần cuối thai kỳ

Nhiều mẹ ngại hay sợ làm “chuyện ấy” trong những tuần cuối thai kỳ vì sợ ảnh hưởng đến thai nhi và sinh sớm. Sự thật là vào cuối thai kỳ, mẹ có thể làm “chuyện ấy” với chồng để thúc đẩy các cơn co thắt giúp cổ tử cung mở nhanh. Tương tự kích thích đầu ti, lúc này cơ thể sẽ tiết ra hormone oxytocin giúp quá trình sinh nở diễn ra nhanh chóng.

cách làm cổ tử cung mở nhanh
Quan hệ vào những tuần cuối thai kỳ là cách làm cổ tử cung mở nhanh

Ngoài ra còn một số cách làm tử cung mở nhanh khác tuy nhiên cần sự can thiệp của bác sĩ khi thực hiện những cách làm cổ tử cung mở nhanh này.

Kích thích vỡ ối là cách để mở nhanh cổ tử cung

Một trong những cách mở cổ tử cung nhanh hiệu quả. Khi cổ tử cung đã mở được khoảng 3 đến 4 phân. Lúc này bà bầu đau nhức nhưng nếu vẫn chưa vỡ ối, để cổ tử cung mở nhanh hơn, bác sĩ sẽ tự thao tác các thủ thuật giúp làm vỡ ối để tăng tốc độ sinh. Việc này sẽ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, mẹ không nên can thiệp.

Cách làm cổ tử cung mở nhanh khi tiêm thuốc kích sinh

Đây là phương pháp được chỉ định và thực hiện bởi bác sĩ thông qua những kết quả siêu âm, xét nghiệm lâm sàng khi thấy có bất ổn xảy ra với quá trình lâm bồn. Những trường hợp dùng thuốc kích sinh này thường xảy ra với thai phụ khó sinh, thai nhi bất thường có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và bé.

Các cách làm cổ tử cung mở nhanh bằng tập luyện yoga kết hợp với những phương pháp khác kèm theo trên bài viết mà Bác sĩ sinh lý giới thiệu sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho các mẹ bầu. Chúc các mẹ bầu thuận lợi vượt cạn, mẹ tròn con vuông nhé.

 > > Xem thêm bài viết khác:

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất dễ nhận biết chính xác từ chuyên gia

Top 10 thực phẩm tốt cho mẹ sau sinh nhiều sữa, bé đủ chất lên cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *