Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ tình dục như thường?

Sau khi đặt vòng phụ khoa thì nhiều chị em thắc mắc bao lâu thì quan hệ? Vừa đặt thuốc xong quan hệ có được không? Bài viết sau, Bác sĩ sinh lý sẽ tổng hợp mọi thông tin liên quan đến việc đặt thuốc và giải đáp thắc mắc ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ cho các cặp đôi.

Đặt thuốc phụ khoa là gì?

Viên đặt phụ khoa (còn gọi là thuốc đặt phụ khoa) thường được sản xuất dưới dạng viên nén hình bầu dục, hình dáng thuốc đặt viêm phụ khoa hình viên đạn. Thuốc đặt âm đạo được đưa vào âm đạo bằng dụng cụ, thiết bị y tế hoặc bằng tay. Viên đặt âm đạo tan chảy và được cơ thể hấp thụ trực tiếp vào máu, tác dụng nhanh hơn thuốc uống. Tùy theo mục đích sử dụng, sự  ảnh hưởng đến độ tan và thời gian tác dụng của thuốc tùy thuộc vào cỡ thuốc và hoạt chất chính.

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Đặt thuốc phụ khoa là gì?

Đặt thuốc phụ khoa ở nữ là cách điều trị tình trạng viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục nữ. Chi tiết hơn, đây là phương pháp sử dụng những loại thuốc viên nén và nhét trực tiếp vào sâu âm đạo.

Thuốc đặt phụ khoa sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng cho chị em phụ nữ mắc những bệnh lý gồm: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm phần phụ,… Thêm nữa, có những loại thuốc đặt phụ khoa giúp bôi trơn hoặc chữa trị bệnh phụ khoa hiệu quả.

Những trường hợp phụ nữ cần đặt thuốc phụ khoa?

Viên đặt âm đạo nữ giới có chứa những hoạt chất khử nấm, kháng viêm hoặc hormone sinh dục. Chính viên nén đặt vào âm đạo này sẽ chữa trị các bệnh viêm nhiễm âm đạo hoặc rối loạn nội tiết tố nữ. 

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Những trường hợp phụ nữ cần đặt thuốc phụ khoa?

Viêm nhiễm âm đạo là căn bệnh phổ biến, phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men (còn gọi là nấm candida). Theo nhiều chuyên gia về phụ khoa, có đến 3 trong 4 phụ nữ mắc bệnh nhiễm nấm âm đạo. Thậm chí, có tận 5% nữ giới có nguy cơ tái nhiễm nhiều lần. Nói cách khác, các chị em phụ nữ sẽ bị mắc bệnh này ít nhất một lần trong đời.

Bên cạnh thắc mắc ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ? Các chị em còn lo sợ không biết khi nào cần đặt thuốc. Đó là khi mắc căn bệnh viêm nhiễm và bác sĩ sẽ hạn chế tác dụng phụ của thuốc uống. Thay vì sử dụng thuốc uống, bác sĩ sẽ cho phụ nữ đặt thuốc âm đạo. Viên đặt sẽ có liệu trình sử dụng kéo dài đến 7 ngày, giúp tiệt diệt tận cùng các gốc nấm.

Các dạng viên đặt phụ khoa

Có ba loại thuốc đặt âm đạo được sử dụng phổ biến:

– Thuốc đặt phụ khoa có chứa 1 loại kháng sinh.

– Thuốc đặt phụ khoa có chứa nhiều loại kháng sinh (để tiêu diệt nhiều mầm bệnh cùng một lúc).

– Thuốc đặt có chứa hormone estrogen để cải thiện sức khỏe âm đạo, làm cho chuyện “giường chiếu” dễ dàng hơn.

Đối với từng tình trạng bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê đơn thuốc chính xác để mang lại hiệu quả tối ưu.

Cách đặt thuốc phụ khoa

Tùy vào mỗi loại thuốc đặt sẽ có những cách đặt viên đặt phụ khoa khác nhau:

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Cách đặt thuốc phụ khoa

– Đối với dạng thuốc viên trứng, viên nhét: có trạng thái mềm, nàng có thể đưa trực tiếp vào âm đạo.

– Đối với dạng nén có độ cứng hơn, khó tan, nàng cần làm mềm thuốc bằng cách nhúng vào nước trong khoảng 20 đến 30 giây. Sau đó đưa vào âm đạo:

Cách đặt thuốc phụ khoa đúng cách:

 • Rửa tay sạch và kẹp thuốc vào giữa hai ngón tay
 • Tư thế nửa nằm nửa ngồi, hoặc ngồi xổm, hoặc có thể gác 1 bên chân lên cao
 • Tay đưa thuốc từ từ đưa vào âm đạo
 • Dùng tay nhẹ nhàng đẩy thuốc vào trong

Lưu ý:

 • Nếu đây là lần đầu bạn đặt thì nên nhờ bác sĩ hoặc có người đã từng đặt giúp.
 • Nên đặt vào buổi tối, trước khi đi ngủ.
 • Khi đặt xong, nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh.
 • Dùng thuốc đủ liều lượng từ 7 đến 10 ngày.

Đang đặt thuốc phụ khoa thì có được quan hệ?

Đặt thuốc phụ khoa quan hệ có sao không luôn là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Một liệu trình điều trị nấm âm đạo sẽ kéo dài lên đến 7 ngày. Chính vì vậy, các chị em thường thắc mắc ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ?

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Đang đặt thuốc phụ khoa thì có được quan hệ?

Theo những nghiên cứu cho rằng viên đặt phụ khoa có thể làm hỏng bao cao su. Vì vậy, nếu chị em không muốn dính thai hoặc đang đặt thuốc thì nên nhịn quan hệ tình dục.

Đặt thuốc phụ khoa có nên quan hệ tình dục không?

Theo những bác sĩ chuyên khoa cho rằng các chị em không nên quan hệ tình dục sau khi đặt thuốc phụ khoa. Lý do mà các bác sĩ đưa ra gồm:

 • Quan hệ sẽ khiến bệnh nặng hơn: Lúc chị em phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm âm đạo sẽ khiến vùng kín chịu nhiều tổn thương. Nếu các cặp đôi quan hệ sẽ làm căn bệnh trở nên nặng hơn bởi cọ xát khi làm tình.
 • Bệnh viêm nhiễm dễ tái phát: Bệnh phụ khoa sẽ rất dễ gây vi khuẩn viêm nhiễm lây truyền từ người này sang người khác. Khi cả hai làm tình sẽ tạo điều kiện vi khuẩn lây truyền và dễ tái phát.

Sau khi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Theo khuyến cáo từ những bác sĩ chuyên ngành, các cặp đôi không nên quan hệ tình dục ngay sau khi đặt thuốc. Tuy nhiên, nếu thời gian lâu mà không quan hệ có thể ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Vậy ngưng đặt thuốc bao lâu thì quan hệ? Giải quyết như thế nào khi vợ đặt thuốc phụ khoa.

Ở hướng dẫn sử dụng của viên thuốc đặt âm đạo, các bác sĩ tư vấn nên đặt trước khi đi ngủ. Điều này đảm bảo sự an toàn khi thời gian này cơ thể ít vận động và không còn đi lại sinh hoạt. Nếu vận động có thể làm thuốc chảy ra bên ngoài. Y hệt vậy, nếu các chị em ân ái sau khi đặt thuốc sẽ dễ làm thuốc chảy ngược ra ngoài. Thậm chí, viên thuốc có thể bị di chuyển từ vùng âm đạo sang đến tử cung. Khiến việc điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn.

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Sau khi đặt thuốc phụ khoa bao lâu thì quan hệ được?

Vậy ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ? Câu trả lời chính xác là 10 đến 15 phút thuốc sẽ tan hết. Vì thế, các chàng trai hãy chờ khoảng 30 phút để thuốc tan hết và bắt đầu ân ái nhé.

Vừa đặt thuốc xong quan hệ có được không?

Có nhiều cặp đôi ham muốn tột độ, họ muốn quan hệ ngay lập tức sau khi đặt thuốc. Vậy vừa đặt thuốc xong quan hệ có sao không? Chắc chắn là có ảnh hưởng đến công dụng của thuốc đặt phụ khoa.

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Vừa đặt thuốc xong quan hệ có được không?

Theo các bác sĩ, sau khi vừa đặt thuốc và quan hệ sẽ làm giảm công dụng của thuốc đáng kể. Khi ấy thuốc vẫn chưa thật sự tan hết, nếu ân ái thì dương vật to dài sẽ đẩy viên thuốc đi vào sâu bên trong. Lúc này, thuốc sẽ không thể phát huy hết các chất diệt nấm ở âm đạo. Đặc biệt, nam giới đạt hưng phấn tột độ và làm to dương vật tạo nên sự ma sát giữa thuốc với thành âm đạo khiến cô bé đau rát.

Vừa quan hệ xong có đặt thuốc được không?

Ngoài thắc mắc sau khi đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ? Các cặp đôi còn muốn biết vừa quan hệ xong có đặt thuốc được không? Câu trả lời từ các vị bác sĩ là được. Thuốc phụ khoa sẽ giúp làm sạch âm đạo và hạn chế nấm khuẩn. Còn đối với chị em muốn đặt thuốc tránh thai sau khi quan hệ thì không. Bởi thuốc tránh thai đặt sau khi ân ái sẽ không có tác dụng hoàn toàn.

Một số lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa ở nữ

Theo khuyến cáo từ bác sĩ chuyên khoa, không được tự ý mua và sử dụng. Nếu tự ý dùng thuốc khi vẫn chưa hiểu rõ về bệnh sẽ gây hại đến sức khỏe đáng kể. 

Ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ
Một số lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa ở nữ

Vì vậy, cần thăm khám tại các cơ sở y tế và nghe lời khuyên bác sĩ trước khi đặt thuốc phụ khoa. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần biết những lưu ý sau:

 • Chỉ nên đặt thuốc phụ khoa khi cơ thể sạch kinh.
 • Nếu đặt thuốc phụ khoa khi sắp tới giai đoạn kinh nguyệt thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ
 • Không được đi tiểu ngay khi đặt thuốc xong, nên đi tiểu trước hoặc nhịn tiểu từ 15 đến 20 phút để thuốc diệt hết nấm ở âm đạo.
 • Không được bỏ dở liệu trình mà bác sĩ đã kê toa
 • Tránh lạm dụng thuốc sau khi hết liệu trình
 • Nếu bị dị ứng, kích ứng bất thường, các chị em nên dừng sử dụng thuốc và báo ngay với bác sĩ.
 • Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ. Lựa chọn đồ lót vừa vặn với cơ thể.

Bác sĩ sinh lý đã giải đáp thắc mắc của chị em về việc đặt thuốc phụ khoa. Chị em cũng đã biết câu trả lời ngừng đặt thuốc bao lâu thì được quan hệ? Hy vọng bạn có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản từ đó, giúp đời sống tình dục lứa đôi trở nên viên mãn và hạnh phúc.

Bài viết hay! Bấm "Chia sẻ" cho bạn bè:
@2020 Website thuộc bản quyền của Bacsisinhly.net. Chuyên chia sẻ về kiến thức sinh lý tại Việt Nam. Mọi thông tin trên website đều mang tính tham khảo. Các biện pháp điều trị đều phải được chuẩn đoán trực tiếp từ Bác sĩ.